Bóng dáng của anh…

Tác giả: Bạch Lộ – một con cò bay mãi trên cánh đồng xanh vô tận…

*********

Năm năm rồi anh ạ!

Khoảng thời gian đó không quá ngắn, nhưng cũng chẳng hề dài. Mọi người luôn nói rằng: thời gian là con dao hai lưỡi. Nó có thể xóa nhòa nỗi đau, an ủi nỗi nhớ… Nhưng mặt khác, nó cũng có thể khắc sâu thêm sự đau đớn ấy vào tim.

Đối với em, thời gian thật sự là một con dao theo đúng nghĩa của nó. Mỗi ngày đi qua là một ngày em nắm chặt thêm lưỡi dao mang tên “Nhớ”. Nắm thật chặt… như mơ hồ cảm nhận mùi máu len qua từng kẽ tay, hòa vào không khí. Rồi rơi… Từng giọt, từng giọt lách tách chạm vào mặt đất…

À, đương nhiên đó chỉ là cảm nhận của riêng em thôi. Chẳng có giọt máu nào rơi xuống cả, thậm chí cả nước mắt cũng không có. Không có gì, ngoài ánh mắt em thỉnh thoảng vẫn nhìn vào khoảng không gian bao la vô tận, và nghĩ xem: giờ anh đang ở đâu? Đó là nơi mà có lẽ sẽ lâu lâu sau này em mới có thể bước đến, mới có thể gặp lại anh, anh nhỉ?

———-

Em hình như đã quên mất rất nhiều thứ từng xảy ra trước kia: quên vì sao chúng ta quen nhau, quên nhưng kỷ niệm chúng ta đã trải qua suốt gần ba năm, quên những điều chúng ta đã từng nói…

Quên – nhiều lắm anh ạ!

Nhưng em không quên cái ngày anh ôm em và nói: “Hãy lớn nhanh một chút nhé!”, “Em đừng luôn tỏ ra khó chịu với mọi người như vậy, hãy thả lỏng mình ra và dựa vào anh những khi em cần”…

Em không quên được…

Còn nữa, cái ngày ấy, cái ngày mà anh ra đi, không một lời từ biệt, không một câu chào, không mỉm cười, không chúc em ở lại tốt lành. KHÔNG – dành cho em bờ vai lúc em cần nhất…

——

Thực ra, sau từng ấy năm, em luôn muốn hỏi, một câu thôi: “Vì sao anh lại đi vội vàng thế?”. Nhưng em chưa bao giờ hỏi ra lời. Vì em biết, anh không thể trả lời em, mà dù có trả lời thì đó cũng là câu trả lời em đã biết trước: “Anh không muốn”. Nhưng như vậy thì sao chứ? Không muốn thì cũng chẳng thể thay đổi được gì. Anh và em bây giờ ở hai thế giới: không thể gặp, không thể nói chuyện, không thể cùng nhau đi dạo…

Không thể làm bất cứ chuyện gì ngoài việc em nhớ anh!

Anh biết không? Em đã từng nghĩ: vì sao anh không trở thành người thực vật? Vì sao không liệt hay tàn phế gì đó? Vì sao cứ đơn giản như thế mà chết đi? Vì sao lại để em lại một mình?

Trơ trọi và bất lực như vậy.

Em chưa biết cách khóc, cũng không biết cách đau thương vật vã như người ta. Anh đã dạy em rất nhiều thứ, vì sao không dạy nốt rồi hẵng đi? Vì sao? Vì sao hả anh? Nhưng em biết, em không thể ích kỷ. Sống như vậy thì thà chết tốt hơn! Không hiểu sao em đã nghĩ: mình gặp báo ứng rồi. Mất đi anh là báo ứng lớn nhất đời em cho đến lúc này… Tim em đau lắm, rất đau… Chỉ là không làm thế nào cho “nó” thoát ra được.

Em – không – khóc – được anh ạ!

Làm sao bây giờ?

Không lẽ em cứ lẳng lặng đứng nhìn anh thế này thôi sao?

Vì vậy em đã chọn cách ngất đi…

Ngất đi rồi phải chăng em sẽ gặp anh trong một giây phút nào đó? Nhưng không, em cũng không biết mơ. Cái chết của anh làm em nhận ra quá nhiều thứ mà em không biết. Phải chăng em quá bướng bỉnh, quá cố chấp nên anh đã dùng cách này để thức tỉnh, để cảnh cáo em. Thật nhẫn tâm quá!

Em đứng đó, nhìn anh

Không! là nhìn một cái xác không hồn, lạnh lẽo nằm trên đất

Đau đớn như có thứ gì đó bị xé ra, bị cắt thành từng mảnh nhỏ… rữa nát…

———

Em mất một tháng để chấp nhận và bước tiếp…

Em mất bốn năm để can đảm nhìn lại…

Liệu sẽ mất bao lâu nữa để hoàn toàn quên đi?

Em đã học được tất cả mọi thứ: khóc, vui, buồn, giận… trừ cười. Mọi người đều nói em cười không tươi anh ạ. Em cũng không biết nữa, nhưng mà chắc là đúng nhỉ? Đến cả em còn không thích nhìn mình trong gương khi đang cười cơ mà. Em không biết làm thế nào anh ạ… vì không có ai dạy em mà em thì hơi kém trong việc biể lộ cảm xúc. Anh biết đúng không?

———

Hôm nay em đọc được một câu chuyện rất hay. Nó gợi lên nhiều cảm xúc lắm, nên mới làm em khóc. Lâu lắm rồi em không khóc “thật” như thế. Em đã khóc đến không kiềm chế đươc. Khóc đến khi không thể thở nổi nữa.

Nhưng rốt cuộc thì chẳng hiểu vì sao mà em lại khóc nhiều đến thế… Vì câu chuyện đó hay vì điều gì khác? Em không biết…

Có lẽ, có cái gì đó đã chạm vào đúng mạch cảm xúc chôn vùi bấy lâu trong em, khiến nó thoát ra ngoài. Thỉnh thoảng em nghĩ rằng: phải chăng cái bóng của anh quá lớn…..và em vẫn chưa thể vượt qua???

“Một nhành huệ trắng ——— ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ——– gửi người mãi đi xa”

Advertisements

2 thoughts on “Bóng dáng của anh…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s